Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Còn bao nhiêu ngày đến Tết Ta? Tết 2024 là ngày nào?

Còn bao nhiêu ngày đến Tết Ta? Tết 2024 là ngày nào?

Còn bao nhiêu ngày đến Tết Ta? Tết 2024 là ngày nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024? Tết 2024 là ngày nào? Tết 2024 được nghỉ mấy ngày? Đây là một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Thiện Phú Sĩ tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

-> Nội dung liên quan: Năm nay có 30 tết không? 30 Tết là ngày mấy Dương lịch?

1. Tết Nguyên Đán 2024 là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024 ta cùng tìm hiểu sơ lược về Tết Nguyên Đán của người Việt nhé! 

Tết Nguyên Đán được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. 

1.1. Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền. Đây là dịp lễ đầu năm âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

Tết được đọc từ chữ “tiết” phiên âm từ Hán Việt, có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai. “Đán” nghĩa là buổi sớm, đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

con-bao-nhieu-ngay-den-tet-ta-tet-nguyen-dan-la-ngay-nao

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt

1.2. Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào?

Tết Nguyên Đán của người Việt Nam được tính theo lịch âm, nghĩa là muộn hơn Tết Dương Lịch hay còn gọi là Tết Tây. Quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán thường rơi vào giữa ngày 21/01 dương lịch và sau 19/02 dương lịch. 

Tết Nguyên Đán mỗi năm thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối của năm cũ và 7 ngày đầu của năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

1.3. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Hầu hết các thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Theo sự tích bánh chưng bánh dày thì người Việt đã ăn Tết từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước 1000 năm Bắc thuộc. 

Tết đã có ở Việt Nam từ rất lâu, trước thời Tam Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh lễ “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của người Mạn, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”. 

Sách Giao Chỉ cũng đã viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động đều tham gia lễ hội này”. 

Như vậy có thể thấy Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam. Theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc. Sau khi biết rõ nguồn gốc của Tết Nguyên Đán ta sẽ dễ dàng đi vào tìm hiểu còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024.

2. Ý nghĩa của ngày Tết

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024 thì ta hãy đi vào tìm hiểu ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán nhé!

Tết Nguyên Đán được xem là dịp quan trọng cho sự khởi đầu, niềm tin yêu, sự may mắn cùng với những mong ước đầu năm. Chính vì thế ngày Tết Nguyên Đán mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc hơn so với những ngày lễ khác trong năm của người Việt Nam.

con-bao-nhieu-ngay-den-tet-ta-tet-nguyen-dan-la-ngay-nao

Ngày Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc

2.1. Là ngày rước tài lộc

Một trong những ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Nguyên Đán là ngày rước tài lộc. Nhiều người quan niệm rằng Tết cũng là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tài lộc, sự thịnh vượng và sung túc. 

Vào dịp Tết Nguyên Đán nhà nhà mở rộng cổng chào đón tài lộc vào nhà cũng như đón chào những điều may mắn, tốt đẹp, giàu có nhất từ ông Thần Tài. 

Nhiều gia đình còn mở cửa suốt cả ngày để chào đón niềm vui, sự phấn khởi cùng những hy vọng tiền tài luôn đầy ắp cho cả năm.

-> Dành cho bạn: Học cách gói giỏ quà Tết rẻ đẹp, bắt mắt hút khách dịp cuối năm

2.2. Là ngày giao hòa giữa đất trời, con người và thần linh

Đây được xem là dịp giao hòa giữa đất trời, con người và thần linh. Chính vì thế nhiều người tin tưởng rằng những mong ước hay hành động của mình sẽ được tất cả các chư vị thần linh nghe thấy, thấu hiểu và ban phước lành. 

Chính vì thế trong dịp Tết Nguyên Đán người ta thường làm rất nhiều việc thiện như tặng quần áo mới, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc những người không có điều kiện về quê đón Tết. 

2.3. Là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hòa thuận

Người ta thường nói Tết là dịp sum vầy. Thời gian này mọi người tạm gác lại công việc của mình để về quê thăm gia đình cũng như sum họp, quây quần bên nhau sau khoảng thời gian dài xa cách. 

Những khoảnh khắc đoàn viên gia đình làm cho ngày Tết trở nên thật ý nghĩa và thiêng liêng, là ngày mong chờ của biết bao người con xa quê. 

Tết Nguyên Đán còn là dịp để mọi người cùng nhau thể hiện sự yêu thương, hòa thuận, quan tâm lẫn nhau, cùng gửi những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau. 

Bỏ qua hết những hiềm khích, ganh đua hay nỗi vất vả của cơm áo gạo tiền, mọi người cùng hướng về gia đình, tình yêu thương và sự tốt đẹp. 

2.4. Hướng về cội nguồn và sự tạ ơn

Theo phong tục tập quán của dân tộc ta, trước khi Tết đến, vào những ngày cuối năm nhà nhà sẽ đi tảo mộ người quá cố, thắp nén nhang nhằm tưởng nhớ và cầu mong sự bình an đến người đã khuất.

Vào những ngày này, bàn thờ lúc nào cũng đầy ắp bánh mứt trái cây, hoa quả nhằm bày tỏ lòng kính yêu, đạo hiếu vốn có từ thời xa xưa của dân tộc ta. Trong đêm Giao thừa, trên bàn thờ ông bà tổ tiên luôn nghi ngút khói hương cũng là thể hiện sự biết ơn của con cháu dành cho người đã mất.

-> Tham khảo: Tổng hợp các câu đối ngày tết hay mừng năm mới 2024

2.5. Là ngày may mắn, lạc quan và hy vọng, khởi nghiệp cho năm mới

Người Việt luôn tin rằng Tết Nguyên Đán chính là khởi đầu cho một năm mới, với nhiều niềm tin yêu và hy vọng đồng thời tạm biệt quá khứ của năm cũ. 

Vào dịp lễ Tết Nguyên Đán người ta thường tân trang lại nhà cửa cho sạch sẽ, ngăn nắp để đón chào năm mới đến. Những gì không may mắn của năm cũ cũng được theo đó xua đi để chào đón những điều mới tốt đẹp hơn. 

Chính vì thế nhiều người còn đi xem ngày giờ tốt lành để khởi nghiệp hay khai trương cho công việc của một năm sắp tới may mắn và thành công.

2.6. Là ngày cầu duyên

Đây cũng được xem là ngày cầu duyên. Nhiều người cho rằng vào ngày này ông tơ bà nguyệt sẽ se duyên cho những người còn đang độc thân hay gặp lận đận trong chuyện tình cảm. 

Đối với những cặp đôi yêu nhau và xác định kết hôn thì dịp cuối năm cũng là thời điểm người ta chọn để tổ chức hôn lễ. Chính vì thế đây là thời điểm đám cưới diễn ra nhiều nhất trong năm. Nơi nơi vang lên những bài hát mừng xuân và đám cưới tưng bừng rộn rã.

con-bao-nhieu-ngay-den-tet-ta-tet-nguyen-dan-la-ngay-nao

Tết Nguyên Đán còn được xem là ngày cầu duyên 

Sau khi đã phân tích rõ nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán thì ta sẽ đi vào vấn đề chính là còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024, mời bạn tiếp tục theo dõi!

3. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2024

Nhiều người thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024 thì đây là câu trả lời: Năm Nhâm Dần 2024 là năm nay tính từ ngày 08/01/2022 âm lịch là còn 347 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán 2024. 

Ngày 30 Tết sẽ là ngày 21/01/2024 dương lịch (nhằm ngày thứ 7) và ngày mùng 1 Tết sẽ là vào ngày 22/01/2024 dương lịch (nhằm Chủ Nhật).

4. Tết 2024 được nghỉ mấy ngày

Sau câu hỏi còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2024 thì nhiều người thắc mắc rằng Tết 2024 được nghỉ mấy ngày. Bộ LĐTB&XH đưa ra hai phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2024:

Phương án 1 nghỉ Tết 7 ngày, gồm 2 ngày nghỉ trước Tết và 5 ngày nghỉ sau Tết (từ thứ Sáu ngày 20/01/2024 đến hết thứ Năm ngày 26/01/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm)).

Phương án 2 nghỉ 1 ngày trước Tết và 8 ngày sau Tết (từ thứ Bảy ngày 21/01/2024 đến hết Chủ nhật ngày 29/01/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần có thể nghỉ theo 2 phương án

  • Nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ thứ Sáu ngày 20/01/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ Tư ngày 25/01/2024 (ngày mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão).
  • Người lao động nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ thứ Bảy ngày 21/01/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ Năm ngày 26/01/2024 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần

  • Người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ thứ 6 ngày 20/01/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ 5 ngày 26/01/2024 (ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).
  • Người lao động có thể nghỉ Tết Âm lịch 2024 từ thứ Bảy ngày 21/01/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết Chủ Nhật ngày 29/01/2024 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

con-bao-nhieu-ngay-den-tet-ta-tet-nguyen-dan-la-ngay-nao

Có nhiều phương án nghỉ Tết

5. Cần làm gì để chuẩn bị đón Tết 2024

Tết Nguyên Đán đến cũng là dịp người người nhà nhà tất bật đón Tết. Vậy chúng ta cần phải làm gì để chuẩn bị đón Tết 2024 thật đầm ấm, vui tươi:

5.1. Dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa

Việc cần phải làm đầu tiên để đón cái Tết cho trang hoàng và ấm cúng là dọn dẹp nhà cửa. Việc làm này nhằm gột bỏ đi mọi điều không may mắn trong năm cũ, đón chào một năm mới may mắn hơn, tốt đẹp hơn. 

Dọn dẹp phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ từ trước ra sau. Dọn dẹp bàn thờ ông bà tổ tiên. Bàn thờ là vị trí quan trọng nhất, việc chăm sóc và bài trí bàn thờ luôn được chú trọng hàng đầu nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong tài lộc, hạnh phúc cho gia đình.

5.2. Mua sắm quần áo Tết

Cần liệt kê những thứ mà từng thành viên trong gia đình cần mua mới để không bỏ sót cũng như sa đà quá mức vào những món đồ không cần thiết để tiết kiệm trong dịp Tết. Thời điểm tốt nhất để mua sắm quần áo cho gia đình là khoảng 3 tuần, thời gian này bạn không phải chen chúc vì quá đông.

con-bao-nhieu-ngay-den-tet-ta-tet-nguyen-dan-la-ngay-nao

Mua sắm quần áo cho gia đình mỗi dịp Tết đến

5.3. Mua thực phẩm cho ngày Tết

Không nên mua thực phẩm dự trữ quá nhiều vào ngày Tết dẫn đến tình trạng dư thừa, thực phẩm để lâu vừa không ngon lại dễ bị hỏng. Bạn chỉ nên mua thực phẩm đủ dùng trong vòng 2 – 3 ngày Tết vì các siêu thị và chợ đều mở bán lại vào ngày mùng 3. 

5.4. Làm đẹp đón Tết

Tết là dịp để chúng ta tút tát lại cho bản thân. Một kiểu tóc mới, một bộ đồ mới, một làn da đẹp rạng ngời… sẽ khiến chúng ta có một tinh thần thoải mái, vui vẻ bên cạnh người thân trong những ngày đầu năm mới. 

Trên đây chúng tôi đã phân tích còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết ta 2024 hay bao nhiêu ngày nữa Tết cũng như các câu hỏi xoay quanh Tết Nguyên Đán 2024. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc vào thời điểm cận kề Tết 2024. Chúc bạn sức khỏe, thành công và cùng nỗ lực cho một năm mới tốt đẹp hơn!

Tổng hợp bởi: TPS Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN