Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Mật ong tự nhiên để được bao lâu? Bạn có biết không?

Mật ong tự nhiên để được bao lâu? Bạn có biết không?

Mật ong tự nhiên để được bao lâu? Bạn có biết không?

5/5 - (3 bình chọn)

Mật ong là sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Mật ong sẽ phát huy tối đa công dụng nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người không biết mật ong để lâu trong nhà có tốt không? Mật ong để được bao lâu là sử dụng tốt nhất? Tìm hiểu ngay đáp án qua bài viết sau đây!

-> Liên quan: làm cách nào để nhận biết mật ong thật?

I. Mật ong tự nhiên để được bao lâu?

Mật ong được xem là thức uống quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Thành phần mật ong chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Rất nhiều người cho rằng mật ong để càng lâu sẽ càng tốt. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, mật ong cũng có thời hạn bảo quản nhất định.

Vậy mật ong để được bao lâu là tốt nhất? Tuỳ thuộc vào loại mật ong của bạn dùng mà sẽ có thời lượng sử dụng phù hợp. 

1. Mật ong tự nhiên 

Đối với mật ong tự nhiên (mật ong nguyên chất) được chiết từ tổ ong rừng, sẽ có mùi vị đa dạng. Mật ong này bạn không nên để quá lâu vì tính nguyên chất, không bảo quản, sàng lọc. Do đó mật ong tự nhiên dễ bị nhiễm khuẩn và hư hỏng nếu để quá lâu.

Mật ong tự nhiên để được bao lâu? Thông thường theo nghiên cứu mật ong nguyên chất sẽ giữ hương vị và chất lượng trong khoảng 2 năm. Qua một thời gian này thường dễ bị biến chất, mất hương vị. Bạn nên lưu ý quan sát mật ong để sử dụng hợp lý.

-> Dành cho bạn: TOP 6 thời điểm uống mật ong tốt nhất cho sức khỏe

2. Mật ong đóng chai

Mật ong đóng chai là mật ong đã qua xử lý của nhà sản xuất. Loại này thường có thời gian sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì. Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn chỉ cần sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

mat ong de duoc bao lau thi het han

Mật ong tự nhiên để được bao lâu?

II. Mật ong để lâu có tốt không?

Thông thường nhiều chị em nội trợ cho rằng thức uống bổ dưỡng này nên trữ trong nhà càng nhiều càng tốt. Dù sao mật ong để lâu cũng không hỏng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong quá trình sử dụng, bảo quản, mật ong tiếp xúc với môi trường ngoài. Điều đó sẽ khiến mật ong nhanh hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng mật. 

Bạn đã biết từng loại mật ong để được bao lâu đã được chia sẻ ở phần trên. Do đó nếu vượt qua thời gian này, mật ong sẽ trở nên đắng, sủi bọt khí và lên men. Theo đó hương vị, màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng của mật bị giảm đáng kể. Do vậy mật ong để lâu cũng không tốt cho sức khỏe.

mat ong de duoc bao lau thi het han

Mật ong để lâu có tốt không?

-> Tham khảo: 18 tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe

III. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất?

Bạn đã biết mật ong tự nhiên để được bao lâu tuy nhiên đây không phải là thời gian sử dụng mật ong tốt nhất. Thời gian dùng mật ong ngon sẽ tùy thuộc vào loại mật ong, chất lượng mật và độ ẩm trong mật. Mật ong nguyên chất thường có thời gian sử dụng ngắn hơn. 

Theo như Thiện Phú Sĩ đã đề cập, mật ong nguyên chất để được khoảng 2 năm là phù hợp. Nhưng thời gian sử dụng tốt nhất của chúng là khoảng từ 12 – 18 tháng. Đa phần mật ong rừng khi thu hoạch sẽ không qua xử lý, sàng lọc nên mật dễ phân huỷ và có vị chua nhanh hơn.

Hạn sử dụng của mật ong nuôi sẽ dài hơn mật ong rừng. Thông thường sẽ khoảng 3 năm nếu bạn bảo quản đúng cách. Nhưng thời gian sử dụng tốt nhất của loại này sẽ khoảng từ 18 – 24 tháng. Nằm ngoài giai đoạn này thường mật ong sẽ không đạt được hương vị ngon như ban đầu.

mat ong de duoc bao lau thi het han 

Sử dụng mật ong tốt nhất vào thời điểm nào?

-> Xem Thêm: Các sản phẩm nông sản có giá trị

IV. Bảo quản mật ong đúng cách để giữ được lâu?

Mật ong để được bao lâu sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc bạn cần lưu trữ, bảo quản mật đúng cách. Bạn cần lưu ý đến điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm), dụng cụ lưu trữ, nơi lưu trữ…

Thông thường, mật ong bảo quản tốt nhất ở mức nhiệt độ lý tưởng là 21 – 26 độ. Ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ không quá 27 độ C. Ngoài ra bạn nên đựng mật ong trong hũ thuỷ tinh/hũ nhựa có nắp đậy kín, tránh côn trùng theo vị ngọt sẽ bám vào lọ. Nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khi đó màu sắc và hương vị của mật ong sẽ giữ được lâu hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu những cách bảo quản mật ong lâu và an toàn qua bài viết: TOP Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mật ong để được bao lâu. Bên cạnh đó là những thông tin hữu ích để giúp bạn lưu trữ được mật ong được lâu, an toàn và giữ được hương vị. Chúc bạn thành công!

Theo: https://thienphusigroup.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN