Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Hạt vi nhựa là gì? Có ở đâu? Có nguy hại không?

Hạt vi nhựa là gì? Có ở đâu? Có nguy hại không?

Hạt vi nhựa là gì? Có ở đâu? Có nguy hại không?

5/5 - (2 bình chọn)

Hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa có ở đâu? Hạt vi nhựa có gây nguy hại đối với sức khỏe người dùng không? Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về hạt vi nhựa nhé!

-> Nên xem thêm: Nhựa Pet có an toàn không? Có độc không?

I. Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa (microplastic) là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ trong môi trường hoặc các sản phẩm sử dụng hằng ngày. Chúng thường được làm từ các polyethylene, polypropylene hoặc polystyren. Những hạt vi nhựa này thường được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới như: Đại dương, sông, đất và nhiều môi trường khác. 

Nguồn gốc của hạt vi nhựa cũng rất đa dạng, chúng thường tồn tại trong các sản phẩm như kem đánh răng, tẩy tế bào chết, dầu gội… Theo các chuyên gia, con người có thể sẽ hấp thụ hạt vi nhựa khi uống nước hoặc khi sử dụng thực phẩm đóng gói sẵn.

vi hat nhua la gi, co o dau, co nguy hai khong

Hạt vi nhựa là gì?

II. Hạt vi nhựa có ở đâu?

Hạt vi nhựa có ở đâu? Như đã nói ở trên hạt vi nhựa tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Sau đó chúng sẽ được tiêu thụ bởi các loài động vật, thậm chí là len lỏi vào trong cơ thể người.

1. Hạt vi nhựa có trong các sản phẩm làm đẹp

Trong các sản phẩm làm đẹp như sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, sữa tắm, dầu gội… thường sẽ chứa một lượng hạt vi nhựa nhất định. Chúng thường tồn tại ở dạng các hạt nhựa nhỏ li ti nhiều màu sắc.

Chúng có tác dụng thẩm thấu vào da giúp loại bỏ chất nhờn, bụi bẩn nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của con người. Nếu lượng hạt vi nhựa cơ thể thấp thụ càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng lớn.

-> Xem ngay: bảng giá hạt nhựa nguyên sinh mới nhất

2. Hạt vi nhựa có trong nước đóng chai

Có thể bạn chưa biết, trong chai nước lọc chúng ta sử dụng hằng ngày chứa rất nhiều hạt vi nhựa siêu nhỏ. Nếu những chai nước này ở trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao hoặc khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; quá trình phân hủy nhựa sẽ tăng nhanh, giải phóng các chất độc hại vào nước.

vi hat nhua la gi, co o dau, co nguy hai khong

Hạt vi nhựa có trong nước uống đóng chai

3. Hạt vi nhựa có trong thực phẩm

Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất con người sẽ thải một lượng hạt vi nhựa ra môi trường. Nếu không xử lý đúng cách, khi thải ra môi trường thì động vật và thực vật sẽ hấp thụ hạt vi nhựa. Đến khi con người sử dụng thực phẩm được làm từ động vật, thực vật sẽ vô tình hấp thụ luôn các hạt vi nhựa vào cơ thể.

Các nhà khoa học Hà Lan đã nghiên cứu và phát hiện vi nhựa trong máu người. Các hạt vi nhựa tí hon được tìm thấy trong gần 80% người tham gia thử nghiệm. Điều đó đã chứng minh rằng con người sẽ hấp thụ hạt vi nhựa từ những loại thực phẩm có chứa hạt vi nhựa.

-> Dành cho bạn: 7 sản phẩm nhựa tốt nhất thị trường

4. Hạt vi nhựa có trong không khí

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong không khí chứa nhiều hạt vi nhựa nhỏ li ti. Nếu hít phải chúng với lượng lớn sẽ gây nguy hại đến hệ hô hấp và có nguy cơ nhiễm độc cao.

Vì chúng quá nhỏ và trộn lẫn trong không khí, do đó con người sẽ rất khó để nhìn thấy. Vậy nên chúng ta cần có biện pháp để phòng tránh như sử dụng máy lọc không khí, đeo khẩu trang…

vi hat nhua la gi, co o dau, co nguy hai khong

Hạt vi nhựa có trong không khí

III. Hạt vi nhựa có độc hại không?

Nếu như bạn đã nắm rõ thông tin hạt vi nhựa là gì? Thì bạn cũng phần nào biết được mức độ nguy hại của chúng đối với môi trường cũng như con người. Khi hạt vi nhựa tích tụ trong môi trường càng lớn thì mức độ ô nhiễm môi trường sẽ càng cao. Chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí và nhiều môi trường khác.

Bên cạnh đó chúng còn được đánh giá là ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Trong hạt vi nhựa chứa chất phthalate (một loại hóa chất sử dụng để làm dẻo nhựa) đã được chứng minh rằng sẽ làm gia tăng sự phát triển của các tế bào ung thư. Nếu cơ thể người tích tụ lượng chất này càng lớn thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng cao. Hạt vi nhựa còn gây nguy hại đến hệ hô hấp nếu con người hít phải chúng trong không khí.

Như vậy có thể thấy, hạt vi nhựa khá độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường sống. Để có sức khỏe tốt thì con người cần có biện pháp phòng tránh an toàn. Nên ăn uống hợp lý, hạn chế sử dụng bao bì dùng một lần, giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường… để hạn chế lượng hạt vi nhựa.

vi hat nhua la gi, co o dau, co nguy hai khong

Hạt vi nhựa gây nguy hiểm đến sức khỏe con người

-> Tham khảo thêm: loại Nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa có ở đâu, có nguy hại không? Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích đối với bạn. Chúc bạn đọc vui vẻ.

Nguồn: https://thienphusigroup.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN