Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon

Cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon

Cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon

Đánh giá 5* cho TPS post

Sản phẩm đang bán: Cà phê Fraco

Với những tín đồ yêu thích cà phê thì cà phê rang nguyên hạt là một phần không thể bỏ qua. Cà phê được sản xuất theo nhiều dạng khác nhau, trong đó cà phê hạt rang lại rất được ưa chuộng. Do loại cà phê này có hương vị thơm ngon, đậm đà và mang nét đặc trưng của cà phê. 

I. Đặc điểm của cà phê rang nguyên hạt

Cà phê rang nguyên hạt ở nhiệt độ cao sẽ có màu sắc hấp dẫn, đẹp và bắt mắt. Màu sắc của cà phê hạt rang thành phẩm là màu nâu đậm, hơi bóng rất thu hút. Hạt cà phê mang hương vị đặc trưng kèm với đó là mùi cháy do rang ở nhiệt độ cao. Chỉ cần ngửi mùi hương thì chúng ta có thể phân biệt được đó có phải là cà phê hạt rang hay không.

Bên trong cà phê chứa hàm lượng caffeine giúp mang lại tinh thần tỉnh táo, kích thích hệ thần kinh. Bên cạnh đó cà phê cũng chứa các thành phần vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa…

Cà phê khi rang ở mỗi cấp độ sẽ mang màu sắc và hương vị hoàn toàn khác nhau. Người dùng sẽ dựa vào sở thích mà lựa chọn loại cà phê ở cấp độ phù hợp. 

dac-diem-cua-ca-phe-rang-nguyen-hat
Đặc điểm của cà phê rang nguyên hạt

II. Cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon

Để có được những ly cà phê thơm ngon, đậm đà và đúng vị thì phải biết cách chọn cà phê hạt rang ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí một vài cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon, chất lượng:

1. Lựa chọn dựa theo cấp độ rang

Đã là cà phê hạt rang thì chúng ta phải biết cách lựa chọn dựa trên các cấp độ rang. Mỗi cấp độ rang sẽ có hương vị, màu sắc và mùi thơm khác nhau. Vậy nên bạn thích uống cà phê như thế nào thì sẽ lựa chọn dựa trên cấp độ rang như vậy, chẳng hạn:

  • Cinnamon: Đây là cấp độ rang đầu tiên, cà phê rang ở cấp độ này sẽ có vị khá nhạt, chua, đậm mùi vị tươi mới. Hạt sẽ được đưa ra khỏi máy rang trước khi phát ra tiếng nổ đầu tiên. 
  • Light – rang nhạt: Đây là giai đoạn 1 trong quá trình rang; hạt sẽ được lấy ra khi có tiếng nổ đầu tiên ở nhiệt độ khoảng 195 – 205 độ C. Cà phê rang ở cấp độ này sẽ có vị thơm của hoa quả, đậu, vẫn còn vị chua, ngọt hơn và ít đắng.
  • Medium Roast – rang trung bình: Đây là giai đoạn 2 trong quá trình rang, hạt sẽ được lấy ra vào giữa 2 lần nổ; trước khi nổ tiếng thứ 2. Hạt có hương vị khá dễ chịu, vị chua, đắng và ngọt được cân bằng.
  • Medium dark roast – rang trung bình đậm: Ở cấp độ rang này; hạt sẽ được lấy ra ngay khi có tiếng nổ thứ 2 ở nhiệt độ 205 – 232 độ C. Hạt cà phê có độ đồng nhất cao, rất thơm, vị đắng, độ chua thấp, ít ngọt. 
  • Dark roast – rang đậm: Ở cấp độ này, hạt sẽ được lấy ra cách khoảng 30 – 60 giây; sau khi có tiếng nổ thứ 2. Hạt cà phê lúc này sẽ có hương thơm đậm đà, vị đắng cao, độ ngọt và chua sẽ mất đi.
lua-chon-dua-theo-cap-do-rang
Lựa chọn dựa theo cấp độ rang

2. Lựa chọn dựa trên màu sắc hạt

Cà phê ngon là những hạt cà phê có màu nâu đậm, không quá sáng bóng, không sẫm màu. Cà phê rang nguyên hạt thì hạt cà phê không bị vỡ, có màu sắc đồng đều. Những loại cà phê rang quá cháy, cà phê tẩm thêm hóa chất sẽ có màu sắc đen đậm hơn. 

Đối với mỗi cấp độ rang thì sẽ có màu sắc hạt khác nhau mà bạn cần chú ý. Ở cấp độ đầu tiên thì hạt sẽ có màu vàng nâu, cấp độ thứ hai hạt có màu nâu nhạt. Ở cấp độ thứ ba hạt sẽ có màu nâu đậm hơn (hóa nâu), ở các cấp độ cuối cùng  tiếp theo thì màu nâu cứ thế đậm dần. Đến thời điểm hạt chuyển sang màu đen tức là bạn đã rang quá thời gian và hạt đã bị cháy.

3. Lựa chọn dựa trên hương thơm

Ban đầu khi ngửi thử cà phê chúng ta sẽ rất khó để phân biệt do mùi hương khá giống nhau. Tuy nhiên để có thể phân biệt được thì chúng ta nên chịu khó ngửi thật lâu và cảm nhận. Khi cảm nhận được vị ngọt, vị đắng và mùi hương đặc biệt thì đó chính là cà phê ngon. Cà phê hạt rang chúng ta sẽ cảm nhận được mùi cháy của hạt cà phê do đã trải qua quá trình rang. 

III. Một vài lưu ý khi rang và sử dụng cà phê 

Khi rang hạt cà phê bạn nên lưu ý về màu sắc của hạt để có thể ngừng rang ở cấp độ mong muốn như sau:

  • Màu nâu nhạt: Màu này có vị khá chua nên nếu bạn yêu thích vị này thì cần lưu ý; khi đạt đến màu này thì lấy ra.
  • Màu nâu nhạt trung bình: Màu này có hương thơm mạnh mẽ và có vị rất ngọt.
  • Màu nâu trung bình: Màu này có hương vị đậm đà và ngọt nhẹ.
  • Màu nâu đậm: Có hương thơm trung bình và một vị ngọt đầy đủ.
  • Màu rất tối (gần như màu đen): Có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thấp.

Khi sử dụng cà phê thì chúng ta nên sử dụng tối đa 2 – 3 ly/ ngày. Tránh trường hợp uống nhiều làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh; gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách lựa chọn cà phê rang nguyên hạt thơm ngon, chất lượng. Bên cạnh đó có thể lựa chọn được cà phê ở cấp độ rang phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thiện Phú Sĩ

Địa chỉ: Lô C, Đường D6, KCN Đức Hòa III – Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Website: https://thienphusico.com/

Email: mkt.manager@thienphusico.com

Hotline: 0918 694 749.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN