Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

Phụ gia kháng khuẩn là gì? Những lợi ích của phụ gia kháng khuẩn

Phụ gia kháng khuẩn là gì? Những lợi ích của phụ gia kháng khuẩn

Phụ gia kháng khuẩn là gì? Những lợi ích của phụ gia kháng khuẩn

Đánh giá 5* cho TPS post

1. Phụ gia kháng khuẩn là gì?

 

Chất phụ gia kháng khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường vệ sinh và độ bền của các vật liệu khác nhau bằng cách ức chế sự phát triển và lây lan của các vi sinh vật gây hại. Phụ gia này được được sản xuất nhằm mục tiêu ngăn ngừa vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm mốc, nấm, tảo và vi rút, từ đó đảm bảo sản xuất được những sản phẩm sạch hơn, đàn hồi và bền hơn.

Việc sử dụng các chất phụ gia kháng khuẩn mang lại một số lợi ích như:

 • Giảm sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng
 • Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc – những tác nhân có thể gây khó chịu
 • Giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn gây ra vết bẩn và mùi hôi
 • Ngăn ngừa tình trạng suy giảm vật lý do vi khuẩn và nấm gây ra, có thể làm giảm sút chất lượng nhựa và phụ gia nhựa

Các chất phụ gia kháng khuẩn có thể được phân loại thành hai loại chính là hữu cơ và vô cơ. Cụ thể:

 • Các chất phụ gia kháng khuẩn hữu cơ bao gồm các phân tử tương đối nhỏ tương tác với vi sinh vật, ngăn chặn sự sinh sản của chúng. Một số chất phụ gia kháng khuẩn hữu cơ là Triclosan, hợp chất amoni bậc 4 (QACs) và một số chiết xuất thực vật nhất định.
 • Mặt khác, các chất phụ gia kháng khuẩn vô cơ thường được tích hợp vào các sản phẩm nhựa trong quá trình sản xuất. Loại phụ gia này dần dần được giải phóng lên bề mặt, mang đến sự bảo vệ lâu dài, chống lại sự phát triển của vi sinh vật. Những chất phụ gia vô cơ có thể kể đến là bạc, đồng và kẽm.

Việc kết hợp các chất phụ gia kháng khuẩn vào vật liệu và sản phẩm không chỉ nâng cao đặc tính vệ sinh mà còn tăng cường sức khỏe cộng đồng bằng cách giảm nguy cơ ô nhiễm và lây truyền vi khuẩn. Nhờ tận dụng những tiến bộ trong công nghệ kháng khuẩn, các ngành công nghiệp có thể tiếp tục mang đến nhiều giải pháp sáng tạo và an toàn hơn cho hàng loạt ứng dụng đa dạng.

2. Sự khác biệt giữa chất phụ gia kháng khuẩn và nhựa kháng khuẩn

Chất phụ gia kháng khuẩn và nhựa kháng khuẩn đều được sử dụng để ức chế sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm và tảo. Tuy nhiên, chúng khác nhau về ứng dụng và khả năng tích hợp vào vật liệu. Dưới đây là những khác biệt chính:

2.1. Khả năng tích hợp

 • Phụ gia kháng khuẩn: Đây là những chất được thêm vào vật liệu cơ bản trong quá trình sản xuất hoặc chế biến để mang lại đặc tính kháng khuẩn. Phụ gia kháng khuẩn có thể được tích hợp, được trộn vào nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, sơn, dệt may, v.v.
 • Nhựa kháng khuẩn: Là những loại nhựa có đặc tính kháng khuẩn vốn đã được tích hợp vào cấu trúc phân tử. Điều này có nghĩa là đặc tính kháng khuẩn là một phần cơ bản của vật liệu này và không được thêm vào như một thành phần bổ sung.

2.2. Hiệu suất

 • Phụ gia kháng khuẩn: Hiệu quả của phụ gia kháng khuẩn có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như nồng độ, sự phân bố trong vật liệu và khả năng tương thích với vật liệu cơ bản. Người sử dụng có thể yêu cầu bổ sung thường xuyên hoặc sử dụng lại theo thời gian.
 • Nhựa kháng khuẩn: Nhựa kháng khuẩn mang lại đặc tính kháng khuẩn ổn định và lâu dài trong suốt vòng đời của vật liệu. Vì các chất kháng khuẩn được nhúng vào bên trong vật liệu nên ít bị phân hủy hoặc thẩm thấu hơn, mang lại khả năng bảo vệ lâu bền hơn.

2.3. Tính linh hoạt

 • Phụ gia kháng khuẩn: Các chất phụ gia mang lại sự linh hoạt về mặt ứng dụng vì có thể kết hợp vào nhiều vật liệu khác nhau trong quá trình sản xuất hoặc thậm chí được thêm vào các sản phẩm hiện có.
 • Nhựa kháng khuẩn: Đây là dạng vật liệu cố định, không thể tích hợp vào các vật liệu khác, cung cấp giải pháp tích hợp và lâu dài hơn.

3. Ứng dụng của phụ gia kháng khuẩn

Một số dữ liệu về nhu cầu của phụ gia kháng khuẩn

Chất phụ gia kháng khuẩn cung cấp những giải pháp linh hoạt cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mang lại các đặc tính bảo quản bền vững và hiệu quả cao. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của phụ gia kháng khuẩn:

3.1. Ngành công nghiệp nhựa

Trong ngành sản xuất nhựa, sự xuống cấp và biến màu của nhựa đặt ra những thách thức đáng kể. Các vi sinh vật như nấm men, nấm mốc, vi khuẩn và tảo khiến nhựa bị suy giảm chât lượng, tính chất theo thời gian.

Các chất phụ gia kháng khuẩn được tích hợp vào các hợp chất polymer trong quá trình đúc hoặc kết hợp để chống lại sự phát triển của vi sinh vật. Bằng cách mang lại hiệu quả diệt khuẩn, các chất phụ gia này giúp bảo vệ nhựa, kéo dài tuổi thọ và duy trì tính thẩm mỹ của vật liệu này.

3.2. Lĩnh vực sơn và chất phủ

Các chất phụ gia kháng khuẩn thường được sử dụng trong sơn và chất phủ để bảo vệ tính nguyên vẹn của bề mặt và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Các ngành công nghiệp từ bất động sản đến ô tô đều sử dụng lớp phủ kháng khuẩn để đảm bảo tuổi thọ và vệ sinh của sản phẩm.

Ở các khu vực phát triển như Bắc Mỹ, Tây Âu và APAC, việc áp dụng các lớp phủ cải tiến có đặc tính kháng khuẩn đang gia tăng, do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe liên quan đến các chất phụ gia kháng khuẩn.

Xu hướng này nhấn mạnh tầm quan trọng của lớp phủ kháng khuẩn trong các ứng dụng khác nhau, bao gồm ô tô, đóng tàu, đồ nội thất và hàng tiêu dùng.

3.3. Sản xuất giấy và bột giấy

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy phải đối mặt với những thách thức liên quan đến ô nhiễm vi sinh vật, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu vệ sinh cao, chẳng hạn như dụng cụ, đồ dùng đóng gói.

Các chất phụ gia kháng khuẩn được sử dụng để giảm thiểu sự phát triển của vi sinh vật và duy trì độ sạch trong các sản phẩm giấy và bột giấy. Với nhu cầu ngày càng tăng của các sản phẩm thực phẩm đóng gói và nhận thức về tiêu chuẩn vệ sinh cũng ngày càng nâng cao, việc sử dụng giấy kháng khuẩn trong lĩnh vực đóng gói dự kiến sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, nhu cầu giải quyết các rủi ro lây nhiễm chéo liên quan đến tiền giấy cũng khiến cho tầm quan trọng của các chất phụ gia kháng khuẩn được nhấn mạnh hơn, hướng tới duy trì sức khỏe cộng đồng.

3.4. Bảo vệ chống vi-rút

Các chất phụ gia kháng khuẩn, đặc biệt là các chất phụ gia dựa trên hợp chất bạc, mang lại khả năng bảo vệ hiệu quả, chống lại các vi-rút như H1N1 và cúm gia cầm. Những phụ gia này rất cần thiết đối với môi trường, đặc biệt là ở những nơi mà sự lây truyền virus là mối lo ngại.

3.5. Bao bì thực phẩm

Phụ gia kháng khuẩn trong bao bì thực phẩm

Các chất phụ gia kháng khuẩn được sử dụng trong bao bì thực phẩm để ức chế sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm. Ví dụ, công nghệ ion bạc có thể được tích hợp vào vật liệu đóng gói để duy trì độ tươi và an toàn của thực phẩm.

Bao bì thực phẩm kháng khuẩn tích cực tích hợp công nghệ ion bạc vào các vật liệu như PE, PET, PP và PLA phân hủy sinh học. Những màng bọc này kéo dài thời hạn sử dụng nhờ khả năng ức chế sự phát triển của vi sinh vật, đảm bảo sản phẩm tươi hơn cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, các chất phụ gia kháng khuẩn mang lại lợi ích nhiều mặt trên nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần tăng cường vệ sinh, kéo dài tuổi thọ sản phẩm và giảm lây truyền mầm bệnh có hại.

Theo europlas

BÀI VIẾT LIÊN QUAN