Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An
Hotline: 0812 072 004
Sản Phẩm Nông Sản
Đảm bảo 100% quy trình "FROM FARM TO TABLE" với tiêu chí ĐỦ CHUẨN - ĐỦ VỊ - ĐỦ AN TOÀN.
Những sản phẩm chủ lực của chúng tôi gồm: gạo, cà phê, đường, muối, bột và các loại hạt.
Xem chi tiết
Previous slide
Next slide

Nhựa cứng là gì? Bao gồm những loại nhựa nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Xưa nay chúng ta nghe nhiều đến nhựa và các sản phẩm từ nhựa. Tuy nhiên nhựa cứng là gì, có đặc tính gì và được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất nào. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin xoay quanh nhựa cứng. Mời bạn cùng theo dõi!

-> Nội dung liên quan: TOP 7 loại Nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Nhựa cứng là gì?

Nhựa cứng hay còn gọi là nhựa nhiệt rắn, nhựa cứng có tên tiếng Anh là Duroplast. Dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học, nhựa ở trạng thái lỏng dần được điền vào khuôn tạo sẵn với kích thước nhất định.

Trong quá trình đúc sẽ xảy ra các phản ứng hóa học biến đổi thành một chất mới, chất này sẽ không tan trong bất kỳ dung môi nào vì lúc này khả năng tái tạo sản phẩm là bằng O. Điều này giúp bạn giải đáp thắc mắc nhựa cứng là gì.

nhua cung la gi

Nhựa cứng

2. Tính chất đúc nhựa cứng

Dựa vào đặc tính của các loại nhựa cứng người ta sẽ tạo ra các sản phẩm từ khuôn đúc nhựa cứng. Sau đây là một số đặc tính của nhựa cứng:

  • Khả năng cách điện, không dẫn điện
  • Có độ cứng, độ giòn, độ chịu mài mòn, khả năng chịu nhiệt, độ bền của từng loại. 
  • Không nóng chảy từ nhiệt độ quá cao lên đến gần 1.000 độ C.
  • Khả năng tái chế từ nhựa cứng vẫn có nhưng phần trăm thành công giống sản phẩm ban đầu là 0. 

-> Tìm hiểu quy trình tái chế Nhựa được dùng phổ biến nhất

3. Có các loại nhựa cứng nào

Sau khi tìm hiểu nhựa cứng là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhựa cứng gồm những loại nhựa nào? Có nhiều loại nhựa cứng như POM, MC, PA, PEEK, PPS, PEI, PI, PVDF, ABS, PAI, TEFLON (PTFE)… Trong đó có 2 loại chính là nhựa PC và nhựa POM.

3.1. Nhựa cứng PC

Là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình không màu và trong suốt. Nhựa PC có tên tiếng Anh là Polycarbonate, viết tắt là PC. 

Polycarbonate là một loại nhựa tổng hợp, trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, có thể được phủ lên bởi một số chất liệu khác. 

Nhựa cứng PC là một loại nhựa kỹ thuật có dạng trong suốt, có tính ổn định và dẻo dai thích hợp với nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống. 

Nhựa PC dễ dàng chế tác, uốn đúc và uốn nóng nên được sử dụng trong nhiều thiết bị. 

Vậy nhựa PC có an toàn cho sức khỏe không? Nhựa PC không độc hại nhưng nó chứa bisphenol A (hay còn gọi là BPA). Chất này sản sinh trong quá trình sản xuất nhựa PC, không an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Miễn là BPA được chuyển đổi thành cấu trúc dẻo trong quá trình sản xuất PC, nghĩa là sản phẩm hoàn toàn không có BPA. Tuy nhiên nếu trong quá trình sản xuất miễn là BPA được chuyển đổi thành nguyên liệu PC. Nếu quá trình chuyển đổi mà không đầy đủ hoặc có một lượng nhỏ BPA không được chuyển đổi thành cấu trúc nhựa của PC thì đây là lúc BPA còn tồn đọng và có khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng.

nhua cung la gi

Nhựa cứng PC trong suốt

-> Tham Khảo: TOP 10 ý tưởng sản phẩm tái chế từ chai nhựa

3.2. Nhựa cứng POM

Nhựa POM cây có độ dài phổ biến là 1.000m hoặc 3.000mm. Đường kính của cây rất đa dạng từ 2 – 250mm. 

Nhựa POM dạng cây là sản phẩm của nhựa POM ở thể rắn dạng cây tròn. Nhựa POM có độ cứng cao, độ ma sát thấp và không độc hại, phù hợp để làm các thiết bị chế biến và sản xuất thực phẩm. 

Nhựa POM có tính chất giống như các sản phẩm nhựa nguyên sinh khác, nhựa POM ở thể rắn không độc hại đến sức khỏe con người nên có thể sử dụng để làm các thiết bị chế biến và sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên trong trường hợp nhựa POM ở dạng hơi lỏng thì sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.  

Các tấm nhựa POM rất khó cháy hoặc hóa lỏng nếu trong điều kiện bình thường bởi nhựa POM có khả năng chịu được nhiệt cao và khó hóa lỏng. Chính vì thế khi sử dụng nhựa POM ở dạng cây hoặc tấm đều an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

nhua cung la gi

Nhựa cứng POM

-> Tham Khảo: Các Loại Giấy Làm Thùng Carton Phổ Biến Nhất Hiện Nay

4. Ứng dụng của sản phẩm từ nhựa cứng

Sau khi đã hiểu rõ nhựa cứng là gì, ta tiếp tục tìm hiểu về ứng dụng của các loại nhựa cứng. Nhựa cứng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: 

  • Trong điện từ, nhựa cứng dùng để sản xuất các sản phẩm như Bakelite (Phíp Cam), FR4 (Phíp Ngọc), 3240 (Phíp Vàng), Phíp Gỗ (3025), Phíp Nâu (3520)…
  • Trong y dược dùng để tái tạo xương người: PEEK.
  • Trong thực phẩm: TEFLON (PTFE), HDPE, PE, UHMW-PE, PP.
  • Trong thí nghiệm hóa chất: PVDC. 
  • Trong sản xuất chi tiết máy: MC, PA, POM/, PPS, 3240, 9 PAI, PI, PEI…

nhua cung la gi

Ứng dụng của nhựa cứng trong các ngành nghề

-> Xem Ngay: TOP 7 sản phẩm nhựa tốt nhất thị trường Việt Nam 2022

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ nhựa cứng là gì, nhựa cứng được ứng dụng trong lĩnh vực nào. Nếu bạn quan tâm đến nhựa cứng thì bài viết này sẽ là nguồn tư liệu bổ ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Tổng hợp bởi: https://thienphusigroup.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Zalo