Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An

“Bật mí” kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà chi tiết nhất

“Bật mí” kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà chi tiết nhất

“Bật mí” kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà chi tiết nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Việc nuôi ong lấy mật tại nhà tuy tốn công sức nhưng mang lại nhiều lợi nhuận cho người nuôi. Vậy kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà có gì đặc biệt cần lưu ý để quá trình nuôi ong lấy mật được thành công và mang lại lợi nhuận. Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!

-> Bài viết liên quan: mật ong tự nhiên để được bao lâu?

ky thuat nuoi ong lay mat

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà

Địa điểm nuôi ong

Trước khi bàn về kỹ thuật nuôi ong lấy mật, hãy nói địa điểm nuôi ong. Người nuôi ong cần phải có kinh nghiệm chọn địa điểm nuôi ong sao cho phù hợp như:

 • Vị trí phải gần nguồn mật phấn hoa
 • Chọn nơi yên tĩnh, ít chim chóc
 • Chọn nơi không có dịch bệnh 
 • Chọn nơi địa hình thoáng mát, yên tĩnh, tránh xa nhà máy, nơi có máy móc hoặc nơi có phun thuốc trừ sâu. 

ky thuat nuoi ong lay mat

Chọn địa điểm nuôi ong là điều đầu tiên trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật

-> Dành cho bạn: cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất

Thùng nuôi ong

Thùng nuôi ong cũng là 1 điều quan trọng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Để nuôi ong cần sử dụng thùng gỗ có kích thước 45cm x 25cm. Để chống ẩm mốc và để ong dễ nhận biết tổ của mình thì hãy sơn màu cho thùng. Đây là được xem là kỹ thuật nuôi ong mật tại nhà hiệu quả.

Thùng nuôi ong cần đặt ở vị trí thoáng mát, cách mặt đất 30cm, cửa tổ quay hướng nam để giúp tránh nắng, rét. Mỗi thùng đặt từ 5-6 cầu ong và các thùng cách nhau 3-4 mét.

ky thuat nuoi ong lay mat

Cần sử dụng thùng gỗ để nuôi ong và sơn màu cho thùng

Thùng quay mật

Dùng để quay lấy mật ong được thiết kế dạng hình trụ và bộ phận quay ly tâm, bên trong thùng được bố trí các giá để đặt cầu ong.

-> Xem Thêm: các sản phẩm nông sản có giá trị ở thị trường Việt Nam

Chăm sóc và phòng trị bệnh cho ong

Thức ăn chính của ong trong tự nhiên là mật và phấn hoa. Chính vì thế bạn hãy đặt những thùng nuôi ong ở gần những nguồn hoa tự nhiên để giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định. 

Vào mùa đông không có nguồn hoa hoặc mưa rét đàn ong không thể bay đi kiếm mật. Vào thời gian này, ta có thể cho đàn ong ăn các loại phấn hoa, vitamin, nước đường để đàn ong không bị đói dẫn đến bốc đàn và chết. Đây là cách nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả. Thức ăn cho ong có thể pha theo tỉ lệ sau:

 • Nước 20 lít
 • Phấn hoa tự nhiên 10kg
 • Đường 40kg
 • Sữa chua 1kg
 • Bột đậu nành 25kg
 • Bột vi lượng gói 50gr

Hỗn hợp trên sau khi pha trộn thì đắp lên khung cầu ong, canh sao cho lượng thức ăn đắp lên đủ cho ong ăn trong vòng 2 ngày ong phải ăn hết. Bên cạnh đó bạn cần che chắn thùng ong để thùng không bị ướt, rét. 

Các cầu ong sau một thời gian nuôi sẽ bị bẩn do tích chứa phân ong, sẽ làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ong. Vì vậy cần chú ý thay cầu ong (hay bánh tổ ong) định kỳ. Ngoài ra bạn có thể mua những bánh tổ ong mới nhân tạo và đặt vào thùng là ong xây thành tổ rất nhanh. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng là rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà.

ky thuat nuoi ong lay mat

Cần chú ý thay cầu ong hay bánh tổ ong định kỳ

-> Nên Tham Khảo: Những tác dụng của mật ong tốt cho sức khỏe

Tạo ong chúa và nhân đàn là điều quan trọng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật 

Một điều quan trọng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật đó là tạo ong chúa và nhân đàn. Những ong chúa tốt sẽ đẻ nhiều trứng và trứng có tỷ lệ thụ tinh cao nên được nhân đàn rất nhanh. Những ong chúa đã già không còn sức đẻ thì hãy thay thế những ong chúa khác bằng cách di chuyển ong chúa từ tổ khác sang hoặc kích thích tạo ong chúa hoặc dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng.

Nếu xuất hiện hiện tượng chia đàn trong quá trình nuôi ong, bạn có thể xử lý như sau:

 • Nếu là đàn ong ít quân thì có thể xử lý bằng cách thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới và nên tiến hành vào lúc nguồn hoa phong phú. Cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực. 
 • Nếu là đàn ong mạnh, chúng sẽ tự động chia đàn. Lúc này cần cho ăn đầy đủ, sau khi ong chia đàn mới hãy chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ.
 • Đàn ong chia đàn tự nhiên ngay sau khi ổn định có thể cho đàn ong xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay, còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi. 

Việc quan trọng là cần quan sát và chăm sóc cẩn thận khi tiến hành kĩ thuật chia đàn và xử lý chia đàn tự nhiên để tạo số lượng và tổ chức hợp lý đối với mỗi đàn ong.

ky thuat nuoi ong lay mat

Tạo ong chúa và nhân đàn là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật

-> Xem Thêm: các loại mật ong tốt nhất trên thị trường hiện nay

Tránh nắng, rét cho ong

Đây được xem là điều cần phải được lưu ý đến trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Nhiệt độ thích hợp nhất cho tổ ong là từ 33 – 35 độ C, độ ẩm từ 60 – 80%

 • Trường hợp tổ ong nóng thì nên có quạt gió cho mát
 • Trường hợp nhiệt độ thấp thì sẽ thấy ong tụ lại rung cánh
 • Trường hợp khô thì sẽ thấy ong lấy nước về tổ

Có thể chống nóng cho ong bằng cách:

 • Có máng nước khi nhiệt độ quá cao
 • Không nên để mật độ ong quá dày, chật chội

ky thuat nuoi ong lay mat

Cần tránh nắng, rét cho ong

Trên đây là những điều cơ bản trong kỹ thuật nuôi ong lấy mật tại nhà chi tiết nhất. Nếu bạn có ý định nuôi ong thì đây là tài liệu cần thiết cho bạn tham khảo. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Nguồn tổng hợp: Thiện Phú Sĩ Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN