Lô C, Đường D6, KCN Đức Hoà III - Việt Hoá, Xã Đức Lập Hạ, Huyện Đức Hòa, Long An
Sản Phẩm Nông Sản
Đảm bảo 100% quy trình "FROM FARM TO TABLE" với tiêu chí ĐỦ CHUẨN - ĐỦ VỊ - ĐỦ AN TOÀN.
Những sản phẩm chủ lực của chúng tôi gồm: gạo, cà phê, đường, muối, bột và các loại hạt.
Xem chi tiết
Previous
Next
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on whatsapp
5/5 - (1 bình chọn)

Gạo là thực phẩm thiết yếu, hầu như nhà nào cũng trữ gạo trong nhà để nấu cho các bữa ăn. Vậy làm sao để bảo quản gạo mà không bị hư, sau đây mách bạn cách bảo quản gạo được lâu, không bị mối mọt, sâu hại.

-> Bài viết liên quan: Bảng giá các loại gạo Việt Nam hôm nay

1. Mối mọt, sâu hại trong gạo từ đâu sinh ra

Khi phát hiện có mối mọt, sâu hại trong gạo hầu như chúng ta đều nghĩ rằng do gạo để lâu ngày, ẩm mốc hoặc bảo quản không đúng cách. Tuy nhiên thực tế mối mọt sinh ra chủ yếu là do trứng của mọt gạo bám trên hạt thóc ngay từ giai đoạn thu hoạch lúa.

Sau đó, trứng gặp điều kiện thuận lợi của không khí do phương pháp bảo quản không đúng cách sinh ra mối mọt, sâu hại. Nắm được điều này chúng ta sẽ lưu ý hơn đến cách bảo quản gạo để không sinh ra mối mọt, sâu hại làm giảm chất lượng gạo.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Mối mọt sinh ra do trứng của mọt gạo bám trên hạt thóc ngay từ giai đoạn thu hoạch lúa

2. Cách bảo quản gạo

Khi biết cách mua được gạo ngon và chất lượng rồi thì làm cách nào để bảo quản gạo đúng phương pháp để giữ được độ thơm ngon của gạo, để gạo không bị mối mọt cũng là điều quan trọng cần lưu ý. Sau đây là các cách bảo quản gạo đơn giản được nhiều người áp dụng:

Xem Thêm: các loại gạo ngon, thông dụng nhất trên thị trường Việt Nam

2.1. Bảo quản gạo trong thùng đựng chuyên dụng

Tìm mua hộp đựng gạo chuyên dụng là một trong những phương pháp bảo quản gạo đơn giản không cần tốn công suy nghĩ. Với cách này bạn có thể cân đo đong đếm lượng gạo chính xác cho mỗi bữa ăn của gia đình. Nên tìm mua hộp đựng gạo phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình, tránh mua to quá hoặc nhỏ quá. 

Bảo quản gạo trong hộp đựng gạo chuyên dụng vừa thể hiện tính chuyên nghiệp vừa mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Lượng gạo cho mỗi bữa ăn cũng chính xác hơn vì trên hộp đựng gạo có vạch chia thể tích, trên một vài hộp còn cho ra lượng gạo tự động khi nhấn nút. Nhờ đó ta có thể ước chừng được lượng gạo ăn mỗi bữa của gia đình. Bảo quản gạo trong hộp đựng chuyên dụng được xem là phương cách bảo quản gạo được lâu, tránh mối mọt sinh sôi nảy nở.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Bảo quản gạo trong thùng đựng gạo chuyên dụng giúp hạn chế mối mọt

2.2. Bảo quản gạo bằng muối

Muối cũng có tính diệt khuẩn khá tốt. Chỉ cần rắc một ít muối vào trong thùng gạo và đậy kín nắp thì sau vài ngày mối mọt sâu bọ tự động bỏ đi. Nếu thùng gạo nhà bạn chưa có mối mọt thì việc làm này cũng hạn chế sinh ra mối mọt.

Tuy nhiên, có một điều hết sức lưu ý là chỉ nên rắc một ít muối vào lượng gạo cần bảo quản vì nếu rắc quá nhiều muối sẽ sinh ra nước gây ẩm mốc gạo, lúc này không những không bảo quản được gạo mà còn dễ làm hỏng gạo.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Rắc vài hạt muối vào gạo giúp hạn chế mối mọt và côn trùng

-> Dành cho bạn: Cách chọn mua gạo thơm ngon, sạch và chất lượng

2.3. Bản quản gạo bằng tỏi, ớt

Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ hoặc vài trái ớt vào trong thùng gạo rồi đậy kín nắp sẽ giúp xua đi mối mọt, sâu hại. Tỏi, ớt có đặc tính khử trùng cao, diệt khuẩn mạnh, việc bỏ chúng vào trong thùng gạo sẽ hạn chế được côn trùng sinh sôi nảy nở.

Mùi vị cay nồng của tỏi và ớt sẽ làm côn trùng khó chịu mà bỏ đi. Tùy vào lượng gạo ít hay nhiều mà ta cân đối lượng tỏi ớt bỏ vào cho phù hợp.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Cho vài tép tỏi đã lột vỏ hoặc vài quả ớt vào trong gạo cũng là cách bảo quản gạo được nhiều người áp dụng

2.4. Bảo quản gạo bằng rượu trắng

Cho khoảng 50ml rượu trắng vào trong ly rồi đem vùi vào trong gạo, lưu ý miệng ly cần cao hơn bề mặt gạo, sau đó đậy kín nắp lại. Với cách làm này, sâu bọ, mối mọt không dám bén mảng đến gần thùng gạo của bạn. Đây cũng là một trong những cách bảo quản gạo không bị sâu mọt đơn giản với nguyên liệu dễ tìm được nhiều người áp dụng.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Cho khoảng 50ml rượu trắng vào trong ly rồi đem vùi vào trong gạo là một trong những cách bảo quản gạo đơn giản

-> Nên Xem: gạo để được bao lâu thì hết hạn

2.5. Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Một phương cách phổ biến nữa ta thường thấy nhiều gia đình áp dụng đó là bảo quản gạo trong tủ lạnh. Đây cũng là một trong những cách bảo quản gạo không bị mọt, sâu hại

Thường tủ lạnh của gia đình đựng thức ăn, thực phẩm… nên không có đủ diện tích để trữ gạo. Vì thế chúng ta có thể chia nhỏ lượng gạo ra đựng trong hộp hoặc trong bọc kín và đem để vào tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp để trữ gạo trong tủ lạnh là thấp hơn 15 độ C. Với nhiệt độ làm lạnh này hạn chế tối đa sâu mọt, ẩm mốc cho gạo.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Chia nhỏ gạo bỏ vào trong hộp rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 15 độ C

2.6. Bảo quản gạo trong túi kín

Một cách nữa cũng khá đơn giản, dễ thực hiện đó là bảo quản gạo trong túi zip kín hoặc túi vải rồi cột chặt miệng. Nên để túi gạo cách mặt đất tầm 20cm để hạn chế ẩm mốc hoặc tránh việc lỡ có đổ nước ra sàn có thể làm ướt túi gạo.

Khi bảo quản gạo trong túi zip kín hoặc túi vải cần thường xuyên kiểm tra xem túi có bị thủng hay bị rách không để kịp thời xử lý. Nếu túi bị thủng hoặc bị rách cũng dễ sinh ra mối mọt, sâu hại, ẩm ướt làm hỏng gạo.

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Bảo quản gạo trong túi kín là một trong những cách bảo quản gạo đơn giản

-> Tham khảo: Top các sản phẩm nông sản trên thị trường

3. Cách xử lý gạo khi bị mối mọt, sâu hại

Trên đây là những cách bảo quản gạo mà chúng ta cần lưu ý. Vậy khi gạo lỡ bị mối mọt, sâu hại rồi thì làm sao để xử lý? Lúc này cần hạn chế đem gạo ra phơi nắng vì mối mọt, sâu hại rất sợ ánh sáng, khi đem gạo ra phơi nắng, mối mọt sẽ chui trú ẩn vào sâu bên trong gạo.

Chưa kể khi đem gạo ra phơi nắng, gạo sẽ dễ bị khô mất nước, giòn và dễ vỡ, khi nấu lên ăn sẽ mất vị ngon ngọt tự nhiên vốn có. Khi gạo bị mối mọt, sâu hại cách tốt nhất là nên sàng lọc, những con mọt theo đó rơi xuống, lúc này ta đã có gạo sạch. Sau đó đem gạo đi phơi ở những chỗ râm mát và thoáng gió để các con mối mọt, sâu hại còn lại tự rời đi. 

cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt

Nên bảo quản gạo đúng cách để có được bữa cơm thơm ngon trọn vị

Trên đây là cách bảo quản gạo được lâu, không bị mối mọt, sâu hại. Nếu ta lưu ý áp dụng những cách trên sẽ đảm bảo được chất lượng của gạo, giữ được mùi hương cũng như độ ngon ngọt tự nhiên của gạo. Chúc bạn bảo quản gạo đúng cách để có những bữa cơm trọn vị!

Nguồn: https://thienphusigroup.com/

Zalo